Language :     TH | EN

17,148
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกที่จะป้องกันและดูแลสุขภาพของตนเองก่อนที่จะเจ็บป่วย และพยายามอัพเดทเทรนด์ในการดูแลสุขภาพใหม่ๆ เพื่อให้เหมาะกับตนเอง แล้วคุณล่ะ.. เลือกวิธีการดูแลสุขภาพแบบใด
 
  •   ออกกำลังกาย
  •   อาหาร: เน้นทานผัก ผลไม้ ทานมังสวิรัติ
  •   ทานวิตามิน/อาหารเสริม
  •   นวดกดจุด/ ฝังเข็ม
  •   ดีท็อกซ์
  •   พลังงานบำบัด
  •   อื่นๆ
วิธีดูแลสุขภาพที่คุณเลือกเหมาะกับคุณแล้วหรือยัง มีหลักหรือวิธีการเลือกดูแลสุขภาพอย่างไร
 
การดูแลสุขภาพควรเริ่มตั้งแต่ในวัยเด็ก โดยเลือกให้ออกกำลังกายประเภทว่ายน้ำ ซึ่งได้ทั้งสุขภาพและเพิ่มความสูง ให้เด็กรับประทานผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมเค้ก หรือขนมถุงสำเร็จรูป สอนวิธีการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แทนอาหารจั๊งค์ฟู้ด เพื่อฝึกความมีวินัยในการดูแลสุขภาพตั้งแต่เล็กๆ วัยทำงานเป็นวัยที่เคร่งเครียดง่าย อีกทั้งยังต้องการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในการเสริมสร้างพลังในการทำงาน อาจเลือกการเล่นโยคะเพื่อฝึกสมาธิและรับประทานอาหารเสริมบางชนิดที่ขาด ควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ดังนั้นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละช่วงวัยที่แตกต่างกัน การดูแลสุขภาพจึงแตกต่างกัน และควรปรับเปลี่ยนการดูแลสุขภาพให้เหมาะกับตนเอง
 
วัย 10 ปี+:  ไลฟ์สไตล์ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เวลาส่วนใหญ่จะใช้ไปกับการเรียน ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตด้านร่างกายและสมอง
 
ดูแลสุขภาพ:  เติมพลังงานให้กับสมองด้วยการทานอาหารประเภทโปรตีน เสริมด้วยวิตามินบีรวม วิตามินซีสูง และแร่ธาตุ (แคลเซียมและเหล็ก) เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ ออกกำลังกายประเภทที่ใช้อุปกรณ์ เช่น แบตมินตัน ปิงปอง เทนนิส ฟุตบอล แชร์บอล เพื่อพัฒนาการประสานงานของร่างกายและประสาทสั่งการ เช่น สายตา การได้ยิน และกล้ามเนื้อต่างๆ
 
วัย 20 ปี+: วัยเริ่มต้นของการทำงาน ด้านร่างกายยังมีระบบการเผาผลาญพลังงานที่ดีอยู่ ไลฟ์สไตล์เริ่มรับประทานอาหารนอกบ้าน อาหารจานด่วน และต้องรับภาระหนักจากงาน ทั้งประชุม เคลียร์งาน จนอาจลืมรับประทานอาหาร ร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอต่อวัน ทำให้สมองอ่อนล้าและอ่อนเพลีย
 
ดูแลสุขภาพ:  อาหารเสริมอาจยังไม่จำเป็น แต่ควรรับประทานอาหารเพิ่มพลังสมองและความจำ เช่น   ปลาโดยเฉพาะปลาแซลมอน ทูน่า ปลาทู อุดมด้วยโอเมก้า 3 และ DHA “ผักใบเขียวเข้มเช่น ผักคะน้า ผักโขม เป็นแหล่งของวิตามินอี และโฟเลต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เช่น สตรอเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มีวิตามินซี และไฟโตนิวเทรียนต์ และเมล็ดธัญพืชอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 1 และเน้นการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ทั้งบาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล เป็นต้น
 
วัย 30 ปี+: เป็นช่วงวัยกำลังสร้างครอบครัว หน้าที่การงานเริ่มมั่นคง ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ มีความรับผิดชอบค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ชาวออฟฟิศมักจะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดไหล่ ด้านร่างกาย อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนเริ่มทำงานลดลง ผิวเริ่มขาดความชุ่มชื้น บางคนรับประทานอาหารไม่เหมาะสม เครียด นอนน้อย ดื่มสุรา สูบบุหรี่ ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมและเกิดการสะสมสารพิษ
 
ดูแลสุขภาพ: วัยผู้ใหญ่ต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและให้แคลอรี่ที่ต่ำด้วย ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมดุล เน้นอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เช่น ผักและผลไม้ และอาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น สารสกัดจากองุ่น สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส แอสตาแซน
 
วัย 40 ปี+:  ไลฟ์สไตล์เป็นวัยที่มีความรับผิดชอบสูงทั้งงานและสังคม ลูกๆ เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีภาระทางการเงิน มีเวลาออกกำลังน้อย ใช้สมองมากขึ้น เครียดวิตกกังวล เกิดไขมันทดแทน ร่างกายเสื่อมลงตามวัย มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ เช่น หลอดเลือดต่างๆ แข็งตัว มีไขมันในกระแสเลือด ความจำน้อยลง มวลกระดูกลดลง ไตทำงานน้อยลง สายตาเริ่มยาว นอนหลับยาก อ่อนเพลียง่าย ประจำเดือนมาน้อยลง เรียกได้ว่าเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะฮอร์โมนในเพศหญิงและชายลดลง ฮอร์โมนการเติบโตหลั่งน้อย สมองไม่ฉับไวไม่กระฉับกระเฉง
 
ดูแลสุขภาพ: ควรหันมารับประทานอาหารพวกไฟเบอร์ รับประทานคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้น้อยลง โดยเลือกรับประทานผักผลไม้สด ธัญพืชไม่ปรุงแต่ง ลดเนื้อสัตว์เนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นม เพราะร่างกายสะสมไขมันง่ายขึ้น การเผาผลาญลดลง ควรออกกำลังกาย เช่น การเล่นฟิตเนสหรือโยคะ ที่เน้นการทำงานของหัวใจ เพิ่มความแข็งแรงที่กล้ามเนื้อกระดูก การยืดหยุ่นข้อต่อ กระตุ้นระบบหายใจและไหลเวียนให้ทำงานดีขึ้น เพื่อชะลอความชรา ควรรับประทานวิตามินประเภทที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เช่น รักษาระดับฮอนโมนด้วย G-Cap (ช่วยสร้าง Growth Hormone) หรือ วิตามินอี (โทโคฟีรอลรวม) พร้อมกับซีลีเนียม  รับประทานเมลาโทนิน เพื่อช่วยอาการนอนไม่หลับ กรณีต้องการอารมณ์ที่ดีผ่อนคลาย ควรรับประทานเซนต์จอห์นวอร์ต ร่วมกับสารสกัดแบล็กโคฮอช ก็ช่วยได้ หรือเข้าสปา เพื่อช่วยผ่อนคลายร่างกายจิตใจเพิ่มขึ้น และอย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
 
วัย 50 ปี+:  ร่างกายมีความเสื่อมถอยในทุกด้านอย่างชัดเจน ปริมาณไขมันสูงขึ้นแทนที่กล้ามเนื้อ ร่างกายเผาผลาญน้อยลง คนวัยนี้ออกกำลังกายก็น้อย ความต้องการพลังงานก็น้อยลง แต่ความต้องการวิตามินและแร่ธาตุคงเดิม ทำให้ร่างกายสะสมพลังงานส่วนเกินในรูปไขมันไว้มาก ขณะเดียวกันอารมณ์ก็หงุดหงิดง่าย เริ่มเข้าสู่ในช่วงวัยทอง ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ เสื่อมสภาพตามวัย เช่น กระดูกและฟัน ระบบขับถ่ายไม่ทำงาน กระดูกไม่ค่อยดี เป็นต้น
 
ดูแลสุขภาพ: ควรรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เสริมวิตามิน และแร่ธาตุรวม ช่วยให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น รับประทานวิตามินเอในรูปเบต้าแคโรทีนเพื่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมแคลเซียมป้องกันภาวะกระดูกบาง รับประทานมัลติเอนไซม์เพื่อช่วยย่อย เนื่องจากกระเพาะอาหารลำไส้ผลิตน้ำย่อยที่น้อยลง และการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดเพราะฟันไม่อำนวย วัยนี้ร่างกายจะอ่อนแอลง ความสามารถของข้อต่อ กระดูก กล้ามเนื้อเริ่มลดลง ควรออกกำลังกายที่ช่วยปรับทรวดทรง ฟื้นฟูและรักษาสภาพร่างกาย กระตุ้นให้ระบบไหลเวียนทำงานดีขึ้น ควรเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพที่ไม่มีการปะทะและออกแรงมาก และมีการเคลื่อนไหวช้าๆ อย่าง รำไทเก็ก โยคะ ชี่กง ฤาษีดัดตน เป็นต้น

 
 
17,148
Back to Expert Articles

ปฏิบัติการกำจัดเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ศัตรูตัวร้ายของผู้หญิง ทำลายความมั่นใจโชว์เรียวขาสวย ไม่เพียงแค่ต้นแขน ต้นขา more

เสียงเตือน....จากอาการปวดเข่า

อาการปวดที่เข่า ไม่จำเป็นต้องเป็นเข่าเสื่อมเสมอไป และไม่ได้เกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น ทั้งวัยกลางคน more

ทำอย่างไรเมื่อนอนไม่หลับ

พฤติกรรมการนอนของคุณเป็นแบบไหน เมื่อหัวถึงหมอนก็นอนหลับสบาย ถ้าแบบนี้ นับว่าคุณเป็นคนโชคดี more

ต้อหิน... ภัยเงียบที่อาจทำให้สูญเสียดวงตา

ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญ ทำให้เรามองเห็นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ บนโลกใบนี้ ถ้าต้องสูญเสียดวงตา more

สุดยอดผักผลไม้ช่วยล้างพิษ

ในชีวิตประจำวันของคุณเสี่ยงกับสารพิษมากน้อยแค่ไหน ควันพิษจากรถยนต์ สารกันบูดในอาหาร more

10 วิธีง่ายๆ เติมน้ำให้ผิวสวยเด้งสุขภาพดี

น้ำคือชีวิต... เพราะน้ำมีความสำคัญต่อร่างกาย ขาดอาหารอยู่ได้ แต่ขาดน้ำอยู่ไม่ได้ ผิวก็เช่นกัน more

จัดฟันเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่

คนส่วนใหญ่สมัยนี้นิยมจัดฟัน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ จนกลายเป็นแฟชั่นว่าการจัดฟันนั้นช่วยทำให้รูปหน้าสวยขึ้น more

เด็กยุคใหม่เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

ด้วยสภาพแวดล้อม การรับประทานอาหาร และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เด็กยุคใหม่ more

Newsletter Registration

Follow Us

Contact Us

Life Center. 1 South Sathorn Rd., Tungmahamek,
Sathorn, Bangkok 10120 Thailand.
Tel. (66)2-677-7177
Email: contact@lifecenterthailand.com